Home Blog

Càng tự hào về thành công trong quá khứ, bạn càng khó thành công trong tương lai

Càng tự hào về thành công trong quá khứ, bạn càng khó thành công ở hiện tại
Càng tự hào về thành công trong quá khứ, bạn càng khó thành công ở hiện tại

Tôi mệt mỏi khi nghe những câu chuyện về thành công dạng như: Nếu là ngày xưa, tôi đã có thể chiến thắng. Mỗi lần như thế, tôi thường tự nghĩ: Lý do gì khiến bạn không thể tiếp tục chiến thắng như vậy?

Những điều này lý giải tại sao càng ôm mãi ánh hào quang trong quá khứ thì cơ hội thành công trong hiện tại và tương lai càng ít đi:

1. Thành công trong quá khứ khiến bạn e ngại phải bắt đầu lại từ đầu

Chiến thắng cần sự chăm chỉ, tập trung, hy sinh, thời gian, sự đau đớn và có cả những hình phạt. Khi ai từng ở đỉnh vinh quang của thành công, họ thường sợ phải bắt đầu lại từ con số 0.

Hãy nhớ rằng thành công là một việc khó khăn. Trong cuộc sống, nhiều người từng đạt thành tích cao khi còn đi học. Và họ luôn tự hào về điều đó. Họ “ôm” giấy khen học sinh giỏi đi suốt cuộc đời. Mà không biết rằng mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ khi trưởng thành.

Nghĩ về chiến thắng và tự hào về nó bao giờ cũng dễ dàng hơn việc bắt đầu lại một cuộc hành trình mới và bảo vệ danh hiệu. Mọi người đều từng chiến thắng, vinh quang, điều quan trọng hơn là bạn làm gì để giữ vững thành tích đó.

2. Người từng thành công khó lòng hợp tác

Thậm chí nhiều người còn tệ hơn thế khi học không muốn học hỏi thêm từ người khác. Và khó chấp nhận việc nhiều người khác tài giỏi hơn.

Những thành công trong quá khứ đã khiến bạn thổi phồng bản thân quá nhiều. Tiếp tục một hành trình mới, bạn khó chấp nhận sự thật rằng bạn cần sự giúp đỡ của người khác. Có thể bạn luôn nói “Tôi biết chứ” khi người khác tỏ ý giúp đỡ. Nhưng đó là điều nguy hiểm nhất. Bởi hầu hết mọi người có thể biết mọi thứ. Nhưng rất ít người có thể thực sự hành động với kiến thức đó.

Để con đường thành công dễ dàng hơn bạn cần có sự hợp tác
Để con đường thành công dễ dàng hơn bạn cần có sự hợp tác

Hãy nhớ rằng:

Kiến thức + Hành động = Thành công 

Không có nhà vô địch nào không có huấn luyện viên. Kiến thức rất quan trọng, nhưng nếu bạn không ứng dụng và hành động thực tế. Tất cả chỉ là lý thuyết trên giấy. Biết và làm thực sự là hai việc khác nhau.

Hãy luôn giữ thái độ “chiếc ly rỗng” để có thể học hỏi nhiều hơn. Hoàn thiện những gì bạn có và biến những kiến thức của bạn thành kết quả thực tế.

3. Tự lừa dối về khả năng của bản thân

Rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên sống trong “ánh hào quang” của quá khứ. Bất kỳ thứ gì đã xảy ra cũng dễ dàng hơn những thứ của tương lai. Tôi từng làm việc với nhiều nhân viên bán hàng. Họ thường nói về những thành tích họ từng đạt được từ vài năm trước. Và tự hào rằng họ đã tỏa sáng như thế. Nhưng những điều này hoàn toàn vô nghĩa.

Thực tế, thành tích bán hàng hiện tại của họ không hề khả quan. Có thể họ đã làm rất tốt trong quá khứ. Nhưng không có nghĩa là hiện tại và tương lai cũng vậy. Nếu họ mãi “tưởng nhớ” những thành tích từ vài năm trước, rõ ràng họ là kẻ thua cuộc.

Liệu bạn có đủ khả năng chiến thắng một lần nữa? Bạn có quyền tự hào về những nỗ lực bạn đã bỏ ra để thành công. Nhưng sẽ không có nghĩa lí gì nếu bạn không thể tiếp tục thành công. Đã đến lúc tạm quên đi những thành tựu của quá khứ. Và bắt tay vào việc tạo dựng hiện tại và tương lai của bạn. Vinh quang không bao giờ dễ dàng.

Theo: Tri Thức Trẻ

Bài viết mới nhất

Tin tức nổi bật

Streamer Văng Thư - Bông hoa ngọt ngào của “Xứ Dừa” Bến Tre

Streamer Văng Thư – Bông hoa ngọt ngào của “Xứ Dừa”...

Streamer Văng Thư - Cô gái xinh đẹp và tràn đầy sức sống Streamer Văng Thư có tên đầy đủ là Văng Thị Anh Thư....
DOANH NHÂN NGÔ BẢO TRÂN (SONIA NGO): “TÔI NGUYỆN SỐNG MỘT ĐỜI PHỤNG SỰ”

DOANH NHÂN NGÔ BẢO TRÂN (SONIA NGO): “TÔI NGUYỆN SỐNG MỘT...

Doanh nhân Ngô Bảo Trân (Sonia Ngo) hiện đang là cái tên nổi trội trong cộng đồng doanh nhân nhân ái. Không chỉ gây...
Top sản phẩm băng keo giấy được ưa chuộng nhất tại Global Pack

Top sản phẩm băng keo giấy được ưa chuộng nhất tại...

Global Pack - Công ty sản xuất và cung cấp bao bì hàng đầu Việt Nam Global Pack là đơn vị có thị phần lớn...
Đinh Thị Vân Anh – Hotgirl 10X với vẻ đẹp gây thương nhớ

Đinh Thị Vân Anh – Hotgirl 10X với vẻ đẹp gây...

Đinh Thị Vân Anh - Hotgirl xứ Thanh Đinh Thị Vân Anh cô nàng sinh năm 2003 tại Thanh Hóa. Hiện đang sinh sống và...
Model Trang Kelly- Cô nàng 9X xinh đẹp, quyến rũ

Model Trang Kelly- Cô nàng 9X xinh đẹp, quyến rũ

Model Trang Kelly - Cô nàng đầy tài năng và tự tin Model Trang Kelly tên thật là Nguyễn Thị Diễm Trang cô nàng sinh...
error: Content is protected !!