Home Blog

Những tỷ phú Việt nổi danh trên thương trường nhưng chưa từng học đại học

Những tỷ phú Việt nổi danh trên thương trường nhưng chưa từng học đại học
Những tỷ phú Việt nổi danh trên thương trường nhưng chưa từng học đại học

EVA VIỆT – Bầu Đức, bà Nguyễn Thị Như Loan và ông Lê Phước Vũ đều có điểm chung là những tỷ phú Việt trên thương trường nhưng lại chưa một ngày ngồi ghế giảng đường đại học.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Là chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng bầu Đức lại chưa có 1 ngày nào ngồi trên ghế nhà trường. Dù nỗ lực thi đại học tới 3 lần.

Chỉ tốt nghiệp phổ thông và không học đại học. Nhưng với ý tưởng kinh doanh độc đáo táo bạo và ý chí hơn người. Ông đã trở thành chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Trở thành một trong những tỷ phú Việt sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh. Về sau, ông Đức một mình dựng xây cả cơ nghiệp. Với sản phẩm đa dạng từ cao su, thủy điện, khoáng sản đến địa ốc, bóng đá.

Hiện nay, “bầu Đức” là một doanh nhân nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực dù không có bằng cấp. Ông chia sẻ: “Tôi không có bằng đại học là đúng. Nhưng người ta tưởng tôi không học là hiểu lầm. Ở trường đại học, các bạn chỉ học có 5 năm. Còn tôi học trường đời 35 năm rồi”.

Ông khẳng định: “Đại học không phải là tất cả. Không phải có bằng đại học mới làm được việc lớn. Đại học chỉ là kiến thức nền, cơ bản. Nó có ý nghĩa với thầy giáo, giáo sư, nhà khoa học, bác sĩ,… Còn trong kinh doanh thì hoàn toàn không lệ thuộc”.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT công ty Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960, quê gốc Phú Yên. Chỉ học hết lớp 12, không hề có một tấm bằng đại học nào. Nhưng bà Loan vẫn là một “nữ tướng” đáng nể trên thương trường Việt Nam.

Hiện tại bà là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Sở hữu khối tài sản khổng lồ khoảng 454,4 tỷ đồng (theo thống kê mới nhất đăng tải trên các báo).

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Nữ tỷ phú Việt nổi danh trên thương trường
Bà Nguyễn Thị Như Loan – Nữ tỷ phú Việt nổi danh trên thương trường

Năm 2013, bà lọt vào top 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Được vinh danh và nhận cúp Bông hồng vàng. Năm 2012, bà lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Khởi nghiệp bằng nghề chế biến cung cấp đồ gỗ. Nhờ nghề này, bà đã có được một cơ ngơi đồ sộ. Một gia sản khổng lồ từ những năm 80. Thời đó, cùng với ông Đoàn Nguyên Đức, bà Loan là một trong hai chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai.

Sau một thời gian, bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, công việc gặp nhiều thăng trầm. Khi một khách hàng nợ tiền phân bón của bà Loan trả nợ bằng một lô đất, bà rẽ sang bất động sản. Bà Loan cùng đối tác đầu tư vào khu đất này. Mỗi bên góp 50% vốn lập ra Công ty TNHH Hoàng Anh.

Năm 1994, bà bán lại cổ phần của mình và lập ra Xí nghiệp Tư Doanh Quốc Cường. Năm 2007, công ty niêm yết trên sàn trường khoáng. Và đổi tên thành Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản.

Tham gia kinh doanh nhiều ngành nghề. Nhưng chủ yếu bà Loan vẫn làm giàu như bất động sản. Bà đầu tư vào hàng loạt dự án bất động sản. Và tích lũy được khối tài sản kếch sù.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập Đoàn Hoa Sen

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ nổi tiếng với câu nói: “Giàu nhưng phải chân chính, tài giỏi. Nhưng phải trung thực và thành công phải chia sẻ với cộng đồng.”

Sinh ra và lớn lên tại một vùng đất lam lũ thuộc tỉnh Bình Định. Lê Phước Vũ đã có những bước chân đầu tiên đầy gian truân.

Sau khi tốt nghiệp THPT tại quê nhà. Ông tiếp tục học Trung cấp ngành vận tải ô tô. Và sau đó vào miền Nam lập nghiệp, bằng nghề làm ở đội xe khoán, rồi lái xe con…

Tỷ phú Việt - Lê Phước Vũ cũng chưa từng học đại học
Tỷ phú Việt – Lê Phước Vũ cũng chưa từng học đại học

Loay hoay tìm kế mưu sinh trong giai đoạn khó khăn chung. Ông Vũ phiêu bạt từ Tây Ninh đến Sài Gòn, rồi lên đến Buôn Mê Thuột… Sau những ngày tháng vất vả gian truân ấy. Tại Sài Gòn, ông được nhận làm quản đốc tại xưởng gỗ. Sau đó ông về làm quản lý cho cửa hàng vật liệu xây dựng.

Tháng 4/1994, nhận thấy sản phẩm tôn lợp rất phù hợp với nhu cầu xây dựng nhà của người dân. Và cho đây là một cơ hội kinh doanh, ông quyết định mở cửa hàng cắt tôn.

Năm 2001, sau 7 năm kinh doanh, ông tích lũy vốn và thành lập Công ty Cổ phần Hoa Sen. Và tạo nên thương hiệu bền vững đến tận bây giờ.

Chia sẻ với báo chí, ông chủ Hoa Sen cho biết, ông luôn tâm niệm: “Nếu vì bản thân tôi, tôi đã có đủ. Tôi hiện vẫn làm việc 12-16 giờ mỗi ngày là để cho xã hội, đất nước giàu lên, để cùng chia sẻ với cộng đồng. Chứ không phải chỉ để riêng tôi.”

Nguồn: Người đưa tin 

Bài viết mới nhất

Tin tức nổi bật

Hotboy Phong Bi - Nhân tố hiếm có trong làng KOLs

Hotboy Phong Bi – Nhân tố hiếm có trong làng KOLs

Phong Bi – Chàng đẹp trai vượt khó Hotboy Phong Bi tên thật là Phan Tuấn Anh, sinh năm 1996. Hotboy Phong Bi được mọi...
Master Phan Anh Thơ: Yêu cái đẹp và sống vì cái đẹp

Master Phan Anh Thơ: Yêu cái đẹp và sống vì cái...

Master Phan Anh Thơ: Tâm huyết dành cho những điều đẹp đẽ Master Phan Anh Thơ được mệnh danh là "bàn tay vàng trong làng...
Hotgirl Ngọc Diệp – Cô nàng 10X “ngọt ngào” đến tan chảy

Hotgirl Ngọc Diệp – Cô nàng 10X “ngọt ngào” đến tan...

Hotgirl Ngọc Diệp – Vẻ đẹp thiên thần đáng yêu Hotgirl Ngọc Diệp họ tên đầy đủ là Nguyễn Ngọc Diệp. Cô sinh ra và...
Thẩm mỹ Lâm Hạnh - Điểm đến của các tín đồ làm đẹp

Thẩm mỹ Lâm Hạnh – Điểm đến của các tín đồ...

Thẩm mỹ Lâm Hạnh: Đứa con tinh thần vô giá của người phụ nữ tài giỏi Thẩm mỹ Lâm Hạnh là thành quả cho những...
Kinh doanh dịch vụ sau đại dịch: Lối mòn hay xu hướng tiềm năng

Kinh doanh dịch vụ sau đại dịch: Lối mòn hay xu...

Khởi nghiệp luôn là một vấn đề nhiều trăn trở với các bạn trẻ năng động và đầy tham vọng nhưng khởi nghiệp trong...
error: Content is protected !!